Chủ Nhật, 24 tháng 1, 2016

cá kho ngày Tết

Cá kho  là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết. Sở dĩ như vậy vì đây là món ăn giúp chống ngán trong những ngày Tết rất tuyệt vời mà với hương vị thơm ngon, đậm đà, đây cũng là món ăn rất đưa cơm nữa. 

Tuy nhiên, giá thành của nó lại khá đắt, vì thế, bạn có thể học cách kho cá ngon mà chúng tôi giới thiệu dưới đây. Với công thức này, chắc chắn, món cá kho của bạn sẽ thơm ngon mà chi phí lại giảm đi rất nhiều. Đừng bỏ qua món ngon này Tết này nhé. Hãy xem, với cách kho cá ngon , bạn cần những gì nha: 
- 1kg cá trắm đen 
- 300g sườn
- 100g riềng 
- 4 củ hành khô 
- 1 củ gừng 
- 2 quả dừa xiêm 
- 3 quả chanh 
- Kẹo đắng, hoặc nước đường thắng 
- Nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi 
Nguyên liệu để bạn thực hiện cách kho cá ngon  
 1 Đầu tiên, chúng ta cần giã nát hành khô, gừng với một nửa số riềng. Do lớp vỏ áo của hành khô có tác dụng giúp cho cá lên màu đẹp đấy! Vậy nên, hãy giữ lại lớp vỏ khô trong cùng của củ hành nhé! Bước đầu tiên, bạn giã gừng, giềng và hành khô. 

2  Với số riềng còn lại, bạn thái thành lát rồi xếp xuống đáy nồi đất. Trải một lớp giềng xuống đấy nồi đất. 

3 Tiếp đến là xếp sườn vào nồi. Các bạn nên chọn mua miếng sườn mỡ một chút thì cá kho sẽ ngon hơn đấy! Tiếp đến là xếp sườn vào nồi. 

4 Với cá, các bạn cần sơ chế sạch sẽ, lau khô rồi mới xếp vào nồi nhé! Chúng ta cần xếp miếng đầu và đuôi vào trước rồi mới đến các khúc giữa. Xếp cá lên trên miếng sườn. 

5 Giờ thì rắc phần riềng đã giã lên trên và nêm thêm nước mắm, hạt tiêu, ớt các bạn nhé! Rắc gia vị lên trên. 

6 Đổ nước dừa và nước kẹo đắng vào nồi sao cho nước ngập cá. Nếu còn thừa nước dừa thì các bạn cứ giữ lại nhé! Vì chúng ta cần đổ thêm nước liên tục trong quá trình kho. Cho nước dừa vào nồi. 

7 Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 8 - 12 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi thì bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp và kho tiếp. Nếu học cách kho cá ngon, bạn nên kho bằng củi nhãn nhé. Nhưng củi nhãn rất khó kiếm, nên bạn có thể kho bằng củi thông thường hoặc bếp than đều được. 

Chú ý đổ thêm nước dừa hoặc nước hầm xương vào nồi cá trong suốt quá trình kho cho đến khi còn 1 tiếng cuối cùng thì dừng.   

Bạn kho cá trên lửa nhỏ trong khoảng 8 - 12 tiếng nhé.  

Thành phẩm 

Với cách kho cá ngon này, bạn sẽ thấy, để có một nồi cá ngon không khó. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, và kiên nhẫn chờ đợi thì chẳng mấy chốc mà bạn đã hoàn thành một niêu cá kho thơm ngon chẳng thua kém gì cá kho làng Vũ Đại rồi. Cách kho cá ngon đạt chuẩn là khi ăn cá có vị săn chắc, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác và đặc biệt, khi ăn miếng cá không còn mùi tanh. Bên cạnh đó, cách kho cá ngon là khúc cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho. Với công thức kho cá này, bạn sẽ giảm được rất nhiều chi phí cho dịp Tết sắp tới đấy. Món cá kho khi hoàn thành ngấm đều nước dừa, và các gia vị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét