Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

Cách để tránh mua kẹo giả tết

Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 kem theo lịch nghỉ tết 2016 cận kề, cũng là thời điểm người tiêu dùng đi mau sắm nhiều và sức mua của thị trường bánh, mứt, kẹo, đồ khô... tăng mạnh. Tuy nhiên, chọn lựa mặt hàng, thương hiệu nào lại là vấn đề lo ngại của người tiêu dùng bởi ai cũng biết đây là thời điểm thuận lợi để các loại hàng nhái hàng kém chất lượng hoành hành.

Làm thế nào để tránh mua phải bánh kẹo Tết nhái, giả tràn lan? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hàng ngoại made in… trôi nổi
Hiện nay trên thị trường, bánh kẹo nhập khẩu rất phong phú và đa dạng xuất xứ từ nhiều nước như Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Bỉ… Giá của những sản phẩm nhập khẩu cũng cao hơn giá bánh kẹo trong nước, đặc biệt là các dòng bánh cao cấp. Lợi dụng tâm lý sính ngoại người tiêu dùng có nhu cầu mua quà biếu tết là những mặt hàng cao cấp này, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng… rồi dán mác “ngoại” để tung ra thị trường tiêu thụ.
Dạo quanh các khu chợ đầu mối trên địa bàn quận Hà Nội, chúng tôi nhận thấy rất nhiều sản phẩm bánh, kẹo có tên na ná với các sản phẩm thật như: bim bim Oishi với Oshi, kẹo Alpeliebe Original với Apellebe OY, kẹo Cheng Gum với Chewing Gum... hoặc các loại vỏ hộp mang mác ngoại với nhãn hiệu Dbent, Danson, Classic, Red Rose... nhưng bên trong là các loại bánh không rõ nguồn gốc. Do mẫu mã vỏ hộp sang trọng và bắt mắt, nắp hộp lại được dán bằng loại tem tự in nên nếu chưa dùng qua các sản phẩm này hoặc đã dùng nhưng không chú ý thì khách hàng dễ dàng “sập bẫy”.
Chia sẻ về điều này, chị Hương - Thanh Xuân kể: "Một lần vội đưa con đi học, chị tạt vào cửa hàng tạp hóa ven đường mua bánh cho con, đến chiều về thấy trong cặp con còn nửa cái bánh ăn dở, hỏi vì sao thì con mình bảo: bánh đắng lắm mẹ ạ, con ăn không được. Mình cứ tưởng bánh hết hạn vì thương hiệu này con mình rất thích, xem kỹ lại thì ra bánh Choco.Pia chứ không phải Choco Pie. Từ đấy, mỗi lần mua đồ mình phải xem kỹ tên bánh và hạn sử dụng."
Bên cạnh đó, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại kẹo, bánh, giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng. Mặt hàng được đựng la liệt trong những hộp các-tông, rổ, túi hoặc bao lớn, các loại bánh quy, bánh sữa kem không có nhãn phụ, không ghi ngày sử dụng giá chỉ từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, các loại kẹo dẻo, bắp dẻo, rau câu có giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, kẹo đậu phộng, kẹo me được chào giá cao hơn, từ 60.000 - 80.000 đồng/kg…
Khi được hỏi xuất xứ các loại bánh kẹo này, hầu hết người bán hàng cho rằng, kẹo được sản xuất tại các cơ sở trong nước, một số nhập khẩu vì không mất chi phí bao bì, đóng gói nên có… giá rẻ. Tuy nhiên, nhiều nhãn bánh mứt là tiếng Trung Quốc không hề có nhãn phụ bằng tiếng Việt ghi thông tin về sản phẩm.


Trở thành nhà tiêu dùng thông thái
Tại 1 số Siêu thị như Big C, FiviMart, Intimex, Vinmart… bánh kẹo nội chiếm tỷ lệ 70 - 80% tổng lượng hàng hóa trên các gian hàng bánh kẹo và đa phần khách hàng cũng tập trung nhiều vào các mặt hàng này. Bác Phức, nhà ở TT Cơ Khí, Thanh Xuân tam su: “Đi mua bánh kẹo sớm và đi vào ngày giữa tuần cho bớt đông. Tôi gửi đồ về quê biếu họ hàng, cần mua nhiều nên tôi chọn hàng nội cho đỡ tốn tiền”.
Theo ông Trần Xuân Vinh giám đốc - công ty bánh Bảo Ngọc cho biết: "Để phục vụ nhu cầu tết nguyên đán 2016 công ty đã tăng sản lượng lên 101%. Trong khi các thương hiệu khác là tập trung vào dòng bánh cao cấp thì chúng tôi quan tâm đến phân khúc trung bình để đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân. Cũng với số tiền đó, người tiêu dùng hoàn toàn được sử dụng sản phẩm có chất lượng cao do người Việt sản xuất mà sẽ không phải mua những hàng trôi nổi trên thị trường."

0 nhận xét:

Đăng nhận xét