Cháo gà là mon ngon dễ ăn, làm ấm người và còn rất bổ dưỡng. Nhiều bạn nghĩ rằng nấu cháo thì thật đơn giản chỉ cần cho gạo, thịt, nước vào nồi nêm nếm gia vị rồi đun lên là xong.
Nguyên liệu sử dụng:
½ chén gạo nếp
1 chén gạo tẻ
Khoảng 6-8 bát ăn cơm nước (nói chung chỉ tương đối, lúc nấu gia giảm)
1 con gà chạy bộ nhỏ
1 miếng gừng cỡ đốt tay
2-3 ngọn hành lá
3 thìa nước mắm ngon, hoặc hơn
Muối, hạt tiêu
Hành lá, tía tô thái nhỏ
Quẩy
1 chén gạo tẻ
Khoảng 6-8 bát ăn cơm nước (nói chung chỉ tương đối, lúc nấu gia giảm)
1 con gà chạy bộ nhỏ
1 miếng gừng cỡ đốt tay
2-3 ngọn hành lá
3 thìa nước mắm ngon, hoặc hơn
Muối, hạt tiêu
Hành lá, tía tô thái nhỏ
Quẩy
Đây là cách nấu “gia truyền”, học từ bố tớ. Luộc gà thì là tớ mầy mò luộc kiểu này thịt sẽ ít bị dai hơn.
Các bước thực hiện:
Ngâm hai loại gạo ít nhất 1 tiếng. Sau đó chắt nước, giã nhỏ.
– Lúc gạo ngâm luộc gà. Đun nồi nước sôi (sao cho đủ để đựng gà). Cho gừng và hành vào bụng gà, rồi cho gà vào luộc. Đun sôi, để lửa to quãng 10’, rồi vặn nhỏ lại để liu riu độ 30’, đến khi gà vừa chin tới. Bắc ra để nguội, xé thịt (bỏ da và xương).
– Nước luộc gà, cho thêm nước lã sao đủ khoảng 8 bát. Đun sôi rồi cho gạo vào đun âm ỉ đến khi thật nhừ. Thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy. Thêm nước nếu cháo đặc quá.
– Tắt bếp. Đậy vung để 1 lúc.
– Lúc ăn: múc cháo ra nồi riêng, ăn đến đâu múc tới đó. Đun sôi với thịt gà, cho thêm nước nếu cần để cháo vừa sánh. Nêm nếm gia vị, mắm.
-Lúc gần đến khi ăn thì cho hành và tía tô vào. Ăn nóng với quẩy, tiêu bột, ớt bột.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét