Cach lam mut dua
- Dừa khô sau khi mua về tróc vỏ, sau đó đập nhẹ phần vỏ cứng bên trong, cắt một khoanh nhỏ trên cuống trái dừa để đổ hết nước dừa ra tô. Dùng dao bén gọt sạch phần vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong.
- Sau khi gọt xong, đem dừa rửa với nước cho thật sạch.
- Sau khi gọt xong, đem dừa rửa với nước cho thật sạch.
>>>> cách nấu thịt đông
- Dùng một con dao thật sắc cắt phần cùi dừa thành những sợi dừa dài. Hoặc cũng có thể dùng dao nạo phần cùi dừa. Chỉ lấy 1 kg phần dừa sợi đã được cắt ra để làm mứt.
- Rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cùi dừa, sau đó xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo nước.
- Rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cùi dừa, sau đó xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo nước.
- Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một thau lớn hoặc nồi lớn, cho thêm đường và trộn đều. Để dừa ngấm đường hơn thì chị em nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa. Lúc đó sợi dừa đã chuyển sang màu trắng trong.
- Sợi dừa sau khi đã ngấm đường được cho vào một chảo rộng, đáy dày và thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khoảng 15-20 phút thì dùng đũa đảo đều sợi dừa một lần.
- Thông thường với số lượng nguyên liệu trên thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại.
- Khi sữa đã khô thì phần sợi dừa có những hạt li ti bám đều sợi dừa thì cho bột vani vào, xóc đều lên và tắt bếp. Dừa sẽ chưa có màu trắng như ý ngay lúc này.
- Đợi dừa nguội hẳn thì đổ ra nong, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày và có thể bỏ vào lọ dùng dần hoặc để đến Tết lôi ra dùng.
- Thông thường với số lượng nguyên liệu trên thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại.
- Khi sữa đã khô thì phần sợi dừa có những hạt li ti bám đều sợi dừa thì cho bột vani vào, xóc đều lên và tắt bếp. Dừa sẽ chưa có màu trắng như ý ngay lúc này.
- Đợi dừa nguội hẳn thì đổ ra nong, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày và có thể bỏ vào lọ dùng dần hoặc để đến Tết lôi ra dùng.
2. Cách làm mứt dừa nhiều màu
Ngoài những miếng mứt dừa trắng truyền thống, các bạn có thể biến tấu với nhiều món mứt dừa độc, lạ của riêng mình như mứt dừa lá dứa, mứt dừa cà phê, mứt dừa khoai môn, mứt dừa cà rốt… đĩa mứt dừa của bạn sẽ bắt mắt lắm đó! Cách làm mứt dừa rất đơn giản, chỉ cần một chút tỉ mỉ các bạn sẽ có món mứt dừa thơm ngon do chính tay mình làm ra. Sau đây là cách làm mứt dừa nhiều màu:
Nguyên liệu làm mứt dừa nhiều màu
- Cùi dừa: 1kg
- Đường: 500 gr
- Lá nếp: 50g
- Bắp cải tím: 150g
- Cà rốt: 300g
- Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
- Bột cacao: 1 thìa cà phê
- Vani
- Đường: 500 gr
- Lá nếp: 50g
- Bắp cải tím: 150g
- Cà rốt: 300g
- Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
- Bột cacao: 1 thìa cà phê
- Vani
Cách làm mứt dừa nhiều màu
Bước 1: Bước chuẩn bị dừa và làm sạch dừa giống như cách làm mứt dừa trắng ở trên.
Bước 2: Tạo màu
- Gấc đem bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc.
- Cà rốt, bắp cải tím, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn.Lọc bỏ bã của từng loại lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát to.
- Gấc đem bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, nặn bỏ hạt. Hòa thêm vào bát thịt gấc 1 bát con nước rồi lọc lấy nước gấc.
- Cà rốt, bắp cải tím, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn.Lọc bỏ bã của từng loại lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát to.
Bước 3: Cách xào dừa tương tự như với cách làm mứt dừa trắng và kết quả thu được là 1 đĩa mứt dừa với đủ màu sắc.
ngon quá
Trả lờiXóa