Tết đến nhà mình thường gói vài 3 chục chiếc bánh chưng vừa để cúng tổ tiên vừa đi tết các bề trên. Dưới đây là cách gói bánh chưng do chính tay mình tự làm:
1: chuẩn bị nguyên liệu
- gạo nếp - lá dong : rửa sạch- hành củ: thái lát mỏng- hạt tiêu: nghiền nhỏ- 2-3 quả đò ho: nghiền nhỏ- Đỗ xanh bỏ vỏ : có thể nấu chín hoặc chỉ ngâm với nước trắng- Thịt ba chỉ thái lát mỏng- lạt chẻ từ cây dong mai hoặc cây gì có thể buộc chặt- Khuôn để gói bánh- gưng tươi thái lát mỏng
2: Cách làm bánh chưng
- Thịt thái lát mỏng ướp hạt tiêu và đò ho
- Lá dong sau khi đã được lau sạch, tước bỏ sống lá dong thì cắt bỏ gốc lá và đầu lá sao cho khi gấp đôi lá lại sẽ có chiều dài bằng với chiều dài khuôn.
– Lá dong sau khi cắt, các bạn gấp đôi theo chiều dọc
– Sau đó lại tiếp tục gấp đôi theo chiều ngang
– Xếp 2 sợi lạt gói bánh thành hình chữ thập rồi cho khuôn bánh lên.Cầm lá dong cho vào 1 bên cạnh khuôn
– Mở lá ra theo chiều dọc, cho mép lá kia sát cạnh khuôn cùng bên. Lá sẽ tạo thành 1 góc vuông
– Phần mép lá nằm phía dưới thì bẻ mép 2 cạnh lá dong lại, tạo thành hình tam giác ở dưới đáy
– Dùng 1 lá dong khác lặp lại như vậy với góc khuôn đối diện
– Dùng thêm 2 lá dong cho vào hai góc còn lại, 2 lá này khi cho vào phần mép phía dưới không cần bẻ mép lá thành hình tam giác nữa mà mở hẳn ra. Mở ra để tạo thành đáy cho nếp lên trên
– Dùng thêm nhiều lá dong không cần xếp cho hẳn vào trong khuôn. Mục đích là tạo nên 1 lớp đáy bánh được chắc chắn, khi nấu bánh chưng lâu, bánh sẽ không bị xì ra
- Đặt lên lớp đỗ, thịt hành, gừng
- Cho tiếp thêm bát gạo ở mặt trên
- sau đó đặt 1 chiếc lá để làm mặt
- Xếp các mép lá dong thừa lại cho gọn, xếp 2 bên rồi xếp lại lần nữa. Lấy khuôn ra khỏi bánh (cách dễ nhất là nhấc khuôn ra và kéo khuôn đeo vào tới khuỷu tay, khi bánh cột 1 sợi lạt rồi thì mới cho khuôn ra ngoài hẳn).
- Cột thêm những chiếc lạt sao cho chắc chắn
- Kết thức quá trình gói bánh
- xếp vào nồi
- cho vào bếp đun khoảng 6 tiếng đồng hồ là bánh chính
0 nhận xét:
Đăng nhận xét